10 ĐẠI HỌC QUY MÔ NHỎ TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Viện Công nghệ California (Mỹ) đứng đầu danh sách đại học dưới 5.000 sinh viên tốt nhất năm 2020 của Times Higher Education (THE).

Bảng xếp hạng đại học quy mô nhỏ tốt nhất thế giới của THE gồm các trường từng xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 của THE, giảng dạy nhiều hơn bốn môn học và có ít hơn 5.000 sinh viên.

Năm nay, số sinh viên trung bình tại một cơ sở giáo dục góp mặt trong bảng xếp hạng này là 2.603. So với số lượng sinh viên trung bình tại một cơ sở giáo dục trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu của THE, con số này chỉ gần bằng một phần 10. Dưới đây là 10 trường tốt nhất:

1. Viện Công nghệ California – Caltech (Mỹ)

2020 là lần thứ tư liên tiếp Caltech giữ vị trí này. Trường còn xếp thứ hai trên bảng xếp hạng đại học thế giới của THE năm 2020. Đây là những thứ hạng tốt với một trường đại học chỉ có hơn 2.200 sinh viên như Caltech.

Caltech nổi tiếng cung cấp một loạt chương trình khoa học và công nghệ được giảng dạy bởi các học giả nổi tiếng thế giới cũng như cơ sở vật chất hiện đại. 39 cựu sinh viên của trường từng đoạt giải Nobel.

Một góc khuôn viên Caltech. Ảnh: Shutterstock.
Một góc khuôn viên Caltech. Ảnh: Shutterstock.

2. École Polytechnique (Pháp)

École Polytechnique là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Pháp và đặc biệt nổi tiếng với các chương trình kỹ thuật. Jianfei Zhang, sinh viên Trung Quốc tại École Polytechnique, nói rằng sinh viên của trường đánh giá cao mô hình lớp học nhỏ và tỷ lệ sinh viên trên giáo viên. “Điều này thực sự giúp chúng tôi nắm vững các khái niệm khoa học, điều mà không phải lúc nào cũng khả thi ở các trường đại học lớn”, Jianfei Zhang nói.

Số lượng sinh viên của École Polytechnique ít (hơn 3.000) nhưng rất đa dạng, đến từ 60 quốc gia.

3. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang – POSTECH (Hàn Quốc)

POSTECH được thành lập năm 1986 nhằm cung cấp nền giáo dục tiên tiến cho các kỹ sư trong tương lai. Trường cũng có các khóa học và cơ hội để sinh viên trở thành doanh nhân như tham gia câu lạc bộ, nhóm chuẩn bị khởi nghiệp, đào tạo về sáng chế.

Hiện, hơn 3.200 sinh viên theo học tại POSTECH với tỷ lệ sinh viên trên một giảng viên là 10,3. Tỷ lệ sinh viên quốc tế đạt 3%.

4. Sant’Anna School of Advanced Studies – Pisa (Italy)

Trường chỉ có 776 sinh viên. Để theo học, sinh viên phải đạt điểm rất cao trong bài kiểm tra đầu vào và phải thông thạo hai ngoại ngữ. Các sinh viên xuất sắc sẽ được trao học bổng để học tập miễn phí ở trường.

Sant’Anna School of Advanced Studies có nhiều cựu sinh viên xuất sắc, là các nhà khoa học và chính trị gia nổi tiếng ở Italy, chẳng hạn cựu thủ tướng Italy Giuliano Amato hay nhà thần kinh học Giuliano Tononi.

5. Scuola Normale Superiore di Pisa (Italy)

Đây là trường có quy mô nhỏ nhất trong danh sách với ít hơn 600 sinh viên đang theo học. Trường được thành lập năm 1810, chủ yếu giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, chính trị học, xã hội học.

Nhiều nhân vật nổi tiếng từng học ở trường như nhà thơ Giosue Carducci, người đoạt giải Nobel Vật lý Carlo Rubbia, nhà Vật lý Enrico Fermi, cựu thủ tướng Italy Carlo Ciampi hay nhà Toán học Alessio Figalli.

Công trình trường Scuola Normale Superiore di Pisa. Ảnh: Shutterstock.
Công trình trường Scuola Normale Superiore di Pisa. Ảnh: Shutterstock.

6. Télécom Paris (Pháp)

Télécom Paris có quy trình tuyển sinh mang tính chọn lọc cao, tuyển khoảng 250 sinh viên sau đại học mỗi năm, khoảng một phần ba trong số đó đến từ nước ngoài. Hiện, tổng số sinh viên của trường hơn 920, học ở các ngành như điện tử, khoa học máy tính, xử lý tín hiệu và hình ảnh, khoa học xã hội và kinh tế.

Trường khuyến khích tinh thần kinh doanh của sinh viên. Vườn ươm doanh nhân của trường thường có khoảng 40 công ty hoạt động và đã có gần 400 doanh nghiệp được thành lập từ những người tham gia vườn ươm này.

7. Đại học Luxembourg (Luxembourg)

Đại học Luxembourg được thành lập năm 2003 với số lượng sinh viên hơn 4.600. Trường được đánh giá cao nhờ các bài giảng thực hiện bằng đa ngôn ngữ, bao gồm tiếng Pháp, Đức và Anh. Đặc biệt, sinh viên hệ đại học còn bắt buộc học một học kỳ ở nước ngoài.

8. Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan – UNIST (Hàn Quốc)

Trường thành lập năm 2009 với hơn 4.100 sinh viên, đặt tham vọng rất lớn khi muốn vào top 10 đại học khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới vào năm 2030.

Hiện, tất cả khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trường cũng thúc đẩy quốc tế hóa sinh viên và đội ngũ giảng viên. Tỷ lệ sinh viên quốc tế hiện là 8%.

9. École Normale Supérieure de Lyon (Pháp)

Trường được thành lập năm 1880, hiện có hơn 2.300 sinh viên với tỷ lệ sinh viên trên giảng viên là 8,9. Sinh viên của trường thường đạt điểm số rất cao bởi được tuyển từ các trường dự bị trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, những sinh viên khác cũng có thể theo học tại École Normale Supérieure de Lyon nếu vượt qua các bài kiểm tra đầu vào nghiêm ngặt.

10. Đại học Alfaisal (Saudi Arabia)

Đại học Alfaisal nằm ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, cung cấp nhiều chương trình đại học và sau đại học ở năm lĩnh vực gồm kinh doanh, kỹ thuật, y, dược và khoa học. Với hơn 2.500 sinh viên, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên là 10,4 và các mô hình nhóm giảng dạy nhỏ gọn, trường được đánh giá rất cao.

Ngoài xếp hạng các trường, THE đã lấy ý kiến trực tiếp từ các sinh viên về điều họ yêu thích nhất khi được học tại một trường đại học có quy mô nhỏ. Câu trả lời thường là lớp học ít sinh viên sẽ thuận lợi hơn, mối quan hệ với giảng viên trở nên gần gũi và thân thiết hơn, ý thức cộng đồng lớn hơn. Những người đã học tại các trường có quy mô nhỏ có trụ sở tại thành phố lớn đánh giá cao việc được sống trong khuôn viên gần gũi, yên tĩnh mà không bỏ lỡ nhịp sống hối hả của đô thị.

Dương Tâm (theo THE)

0901795929